Khô cá lóc 2 nắng An Giang đặc sản miền tây

Khô cá lóc niềm tự hào của người miền tây, không chỉ là món ăn đặc trưng miền sông nước, mà du khách nơi xa cũng rất yêu thích món khô cá lóc nơi này.

Khô cá lóc - đặc sản miền tây
Khô cá lóc - đặc sản miền tây


Cá lóc làm khô món ngon miền Nam

Có lẽ miền Nam là nơi vốn nhiều sản vật tôm cá, mà trong số đó con cá lóc lại được ưa chuộng nhất, bởi thịt cá dày thơm, nhiều dinh dưỡng, lại ít mỡ, có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Ở miền Tây Nam Bộ vào mùa tát đìa, cũng là mùa thu hoạch cá lóc rộ nhất, cứ sau vụ mùa lúa người nông dân lại có dịp bắt cá lóc đồng theo rạch ruộng, ta nói cá lóc ở khắp nơi, đem nướng trui thì ngon hết sẩy con bà bảy à nhe!
Cá lóc bắt được nhiều ăn không hết, bà con miền tây lại nghĩ ra cách làm khô làm mắm dự trữ mà ăn dần. Đối với người dân miền tây Nam Bộ chắc hẵng đã quen với món khô cá lóc, mắm cá lóc từ rất sớm, bởi đây không chỉ là món ăn truyền thống vùng quê sông nước, mà dẫu có đi xa đến đâu nhớ vị mặn mòi khô mắm cá lóc, là tâm trạng lại nao nao niềm nhớ nhà.

Cách làm khô cá lóc rặc ri hương vị miền tây

Cách làm khô cá lóc rặc ri hương vị miền tây
Cách làm khô cá lóc rặc ri hương vị miền tây

Ngày nay làm khô cá lóc đâu có khó, cứ ra chợ mua con cá về xẻ cá mà làm khô thôi, vừa đảm bảo sức khỏe lại hợp vệ sinh hơn mua khô cá ngoài chợ. Thế nhưng nếu làm sao cũng được thì khô cá lóc đã không trở thành cái nghề bí truyền của các mẹ miền sông nước rồi. 
Muốn làm khô cá lóc ngon, chuẩn theo vị rặc ri người miền tây, phải trải qua 3 bước sau:
- Đầu tiên chọn con cá lóc làm khô phải là cá tươi thân dài ít mỡ, thịt cá săn chắc thì khi làm khô mới ngon. Cá lóc tươi đập đầu cho chết rồi cạo vảy, lóc xương , bỏ đầu mang đi được rửa sạch qua nước. 
- Đợi cá ráo nước rồi mới ướp muối, bột ngọt, hạt tiêu, ớt bột hay ớt tươi đều được , rồi mát-xa con cá lóc với đường Thốt nốt chảy, hoặc đường cát vàng, để con cá lóc khi khô sẽ lên màu đỏ đẹp mà không cần phẩm màu độc hại. 
- Cuối cùng thì đem phơi với nắng to từ 2 đến 4 ngày, nếu nắng yếu mà cố gắng phơi con khô cá sẽ có màu sẫm tối nhìn mất thẩm mỹ. 
Cá lóc phơi 3 nắng được đóng gói kỹ bằng cách hút chân không và bảo quản trong tủ đông, khi nào khách nhận hàng có thể chế biến món ăn ngay.

Cá lóc phơi từ 3 đến 4 nắng là có thể ăn
Cá lóc phơi từ 3 đến 4 nắng là có thể ăn

Lưu ý: trong suốt quá trình làm khô, chúng tôi luôn ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách mang găng tay + khẩu trang + trùm tóc.

Khô cá lóc gửi đi xa được không?

Bạn có thể yên tâm, khô cá lóc chúng tôi phơi đủ 3 nắng, lại trải qua giai đoạn sấy nhiệt 90 độ C trong 30 phút, trước khi hút chân không khối lượng túi 0,5 kg ;và được bảo quản ngăn tủ đông. 
Vì thế khi mang vận chuyển đi xa trong 7 -10 ngày thì khô cá lóc vẫn giữ độ tươi, rất thích hợp làm quà tặng biếu, hay gửi đi nước ngoài trong thời gian hơn 1 tuần.
* Lưu ý: khô cá lóc của chúng tôi đã được xử lý ngâm qua nước muối trước khi tẩm ướp, cho nên gia vị đã rất vừa miệng, khi chế biến món ăn quý khách không cần nêm nếm gì thêm.

 Cách bảo quản khô cá lóc

Cách bảo quản khô cá lóc
 Cách bảo quản khô cá lóc Cách bảo quản khô cá lóc

Khô cá lóc do bàn tay người mẹ quê miền tây chế biến, không sử dụng chất bảo quản, hay phẩm màu độc hại, lại trải qua quá trình sấy nhiệt nên có thể để lâu ngoài không khí. Tuy nhiên không thể để quá lâu như các sản phẩm khô cá lóc sử dụng chất bảo quản - chất chống mốc gây hại sức khỏe. 
Có những cơ sở sản xuất khô cá lóc vì lợi nhuận sẵn sàng chọn cá lóc kém tươi, hay cá lóc nuôi béo ù ụ, thế nên khi để lâu con khô sẽ có mùi dầu, hay mùi khai của thịt cá lóc phân hủy.

❤❤ Qúy khách hàng lưu ý bảo quản khô cá lóc trong tủ đông có thể dùng trong 6 tháng khô cá lóc vẫn không mất mùi vị thơm ngon.
❤❤ Nếu bảo quản ở ngăn mát để sư dụng lâu, khô cá lóc sẽ có hạn dùng từ 2 đến 3 tháng mà thôi, đó là chưa kể ngăn mát tủ lạnh không đủ nhiệt dẫn đến khô cá bị biến đổi mùi vị.
Khô cá lóc có hạn sử dụng 6 tháng in trên bao bì.
Sau khi đã mở túi hút chân không, nếu không sử dụng hết quý khách có thể dùng túi đựng thực phẩm, hoặc hộp kín đóng gói lại, và để vào tủ lạnh bảo quản. Nếu không có tủ lạnh, bạn cứ treo khô cá lóc nơi nào khô ráo thoáng mát, thỉnh thoảng cho "tắm nắng 🌞", để tránh khô bị ẩm mốc gây ảnh hưởng sức khỏe. 

Gía khô cá lóc miền tây bao nhiêu tiền 1kg?

Gía khô cá lóc miền tây bao nhiêu tiền 1kg?
Gía khô cá lóc miền tây bao nhiêu tiền 1kg?

Trên thị trường khô cá lóc hiện nay có rất nhiều mức giá, và chất lượng cũng thì không ai biết được. nhưng mua khô cá lóc thì ghét nhất là mua nhầm khô cá lóc nuôi mà rao bán cá lóc đồng, không thì người làm khô tẩm đường phèn làm khô cá lóc nặng kg hơn nhầm kiếm lời.

Giá khô cá lóc nuôi tại TP HCM:

Giá lóc 1 nắng giao động từ: 180.000 vnd đến 200.000 vnd / 1kg
Giá lóc 3 nắng giao động từ: 200.000 vnd đến 240.000 vnd / 1kg
Giá lóc cứng giao động từ: 280.vnd đến 300.000 vnd / 1kg

Giá khô cá lóc đồng tại TPHCM:

Giá lóc 1 nắng giao động từ: 280.000 vnd đến 300.000 vnd / 1kg (sản phẩm đặt trước mới có)
Giá lóc 3 nắng giao động từ: 320.000 vnd đến 350.000 vnd / 1kg (sản phẩm đặt trước mới có)
Giá lóc cứng giao động từ: 370.000 vnd đến 420.000 vnd / 1kg (sản phẩm đặt trước mới có)
 Bạn có thể tính trung bình 1kg cá lóc tươi sau khi bỏ đi (vảy, vây, đầu, ruột) thì thu được 0.5 kg khô cá lóc 1 nắng, 0,3 kg với khô 3 nắng, và 0,15 với khô cá lóc cong cứng.

Khô lóc đồng hiện tại không có nhiều, chỉ vào mùa vụ lúa kết thúc, người nông dân tát đìa ruộng mới bắt được, ngoài ra tùy vào giá cá lóc đồng hiện tại mà giá khô cá có thể giao động. Vì vậy khách hàng có nhu cầu thưởng thức khô cá lóc đồng miền tây hãy liên hệ chúng tôi đặt hàng, sau khi gôm đủ số lượng khomam sẽ gửi bạn thông tin ngày giao nhận, và giá tiền 1 kg khô cá lóc đồng là bao nhiêu.

Khô cá lóc làm món gì ngon

Khô cá lóc được xem là đặc sản miền tây nổi tiếng gần xa, mà mỗi khi du khách thập phương đến đây cũng phải tìm mua cho bằng được con khô cá xứ này. Chắc bởi thịt cá lóc giàu dinh dưỡng, khô cá lóc lại dễ ăn , dễ chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, mà ngay cả trẻ em hay người già đều mê mẫn.
Và tùy theo sở thích mỗi người mà khô cá cá lóc có cách chế biến khác nhau, có người thích khô cá lóc nướng vì nó có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, có người thì thích khô cá lóc chiên vì nó giòn giòn béo béo...Nhưng riêng bạn thích chế biến món khô này theo cách nào trong danh sách món ngon từ khô cá lóc dưới đây:

1. khô cá lóc trộn gỏi sầu đâu

khô cá lóc trộn gỏi sầu đâu


Ở xứ An Giang món gỏi lá sầu đâu và khô cá lóc đã trở thành một thứ đặc sản sông nước, lưu luyến biết bao dấu chân du khách đến vùng này. Món này ăn cơm ngon, mà làm vài ly rượu đế lai rai thì quên cả sầu.

Nguyên Liệu gỏi sầu đâu

1 nhúm lá sầu đâu
1 con khô cá lóc
3 trái dưa leo
Vài tép tỏi
1 vắt me
2 trái ớt
1 muỗng canh đường
1 muỗng nước mắm ngon

Các bước làm gỏi sầu đâu

Tất cả các nguyên liệu rau củ rửa sạch cắt sợi.
Cho 1 ít nước sôi vào tô có me rây qua để có phần thịt mẹ.
Băm tỏi ớt cho vào chén nước me, thêm đường Thốt Nốt và nước mắm cá linh đồng vào trộn đều, đến khi nào nước chấm sách lại, thêm chút ớt vô là có ngay chén mắm me thần thánh kiểu miền tây.
Trộn tất cả nguyên liệu sầu đâu, xoài dưa leo lại rưới phần nước sốt vào, khô cá lóc chiên cắt miếng vừa ăn trộn chung. 
Thành phẩm ta được món gỏi miền tây đủ vị cay (ớt), đắng (lá sầu đâu), ngọt (đưởng Thốt Nốt), bùi (khô cá) đậm tình sông nước.


Đó, khô cá lóc làm món gì ngon thị làm được rất nhiều món ăn ngon anh chị nha. Chiên hoặc nướng là nhanh nhất nè.

Hoặc kho thơm, rim re, chiên giấm đường, kho thơm, nấu canh chua. Món nào ăn cơm cũng ngon tuyệt hết.
Ăn bữa cơm với cá khô mà lại ngon nha, giúp anh chị nhớ lại những bữa cơm tuổi thơ với ba mẹ, ông bà.
Giờ thì anh chị biết cách làm hết rồi phải không? Vậy thì tối nay vào bếp nấu cho cả nhà ăn thôi.
Anh chị xem mà còn thắc mắc gì về cách làm các món ăn này, muốn hỏi mình thì comment bên dưới nha.

2. Khô cá lóc rim giấm đường

Món khô cá lóc chiên giấm đường khá đơn giản cách làm, lại tiết kiệm thời gian cho chị em nội trợ, mà mấy anh "đức lang quân" ăn xong thì cứ tắm tắt khen mãi.

Khô cá lóc rim giấm đường


Nguyên Liệu khô cá lóc giấm đường

 20g mè vừng tươi

500 gr khô cá lóc 3 nắng 

2 thìa giấm táo hoặc giấm chua đều được

50g đường thốt nốt loại ngon

1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm)

100ml Dầu ăn

Cách làm khô cá lóc rim giấm đường:

Khô cá lóc cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay bề ngang là được. 

Đun dầu sôi thì cho khô cá lóc vào chiên, chiên đến khi vàng đều các mặt thì đập mấy tép tỏi bỏ vô. 

Tỏi vàng thơm thì cho hỗn hợp giấm + nước + đường vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp keo lại thì rắc mè tươi vào đảo đều chút nữa là có thể tắt bếp.

Thành phẩm là món khô cá lóc rim giấm đường có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm của tổi, của mè quyện vào từng miếng cá hấp dẫn quá đi! Bới tô cơm ra mà ngồi xuyết xoa thì ta nói ngon cơm gì đâu á! Ngoài ra đây còn là món nhậu khoái khẩu của mấy anh khi lai rai, chỉ xếp sau gỏi khô cá lóc lá sầu đâu thôi.

☎ Miễn phí ship hóa đơn 500.000đ.
✈ Gửi Khô Cá, mắm cá, đặc sản An Giang ship đi Mỹ, Úc, Canada, Đức.
✓ Giao hàng tại TP HCM trong ngày.